Tinh trùng và chất dịch sẽ được tiết ra trong lúc quan hệ tình dục. Để thụ tinh, tinh trùng phải tìm được đường thông qua âm đạo, vượt qua cổ tử cung và đến với buồng trứng của người phụ nữ. Vậy, tinh trùng có thể sống được bao lâu khi đã ra khỏi cơ thể nam giới.

Bình thường thì tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng được cơ thể người đàn ông liên tục tạo ra và việc sinh tinh diễn ra vô thời hạn, kể cả khi đã già. Tuy vậy chất lượng và khả năng “ hoạt động” của tinh trùng thì suy giảm theo tuổi tác.

Ở điều kiện thuận lợi, tinh trùng có thế tồn tại đến 42 ngày trong môi trường tinh dịch ở ống sinh dục nam. Nếu cơ thể gặp một vài nguyên nhân khiến ống sinh dục bị quá kiềm hay quá axit thì thời gian tồn tại của chúng sẽ giảm xuống. Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục bừa bãi, xuất tinh nhiều lần trong ngày và kéo dài cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng. Nhiệt độ, chế độ dinh dưỡng và cả chế độ rượu, bia, thuốc lá,… cũng ảnh hưởng lớn đến tuổi đời cũng như chất lượng của tinh trùng.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu trong môi trường không khí, nước?

Khi tinh trùng bị phơi nhiễm với môi trường là không khí, chỉ cần vài chục giây đến không quá 2 phút (đối với các tinh trùng khỏe) đã vô hiệu hóa sự sống của chúng. Quá trình này còn nhanh hơn nếu tinh trùng gặp các bề mặt như quần áo hay ga trải giường bởi tinh dịch sẽ bị khô đi nhanh hơn và cả sự ảnh hưởng của các loài vi khuẩn.

Nếu tinh trùng gặp các môi trường là nước, thời gian sống của chúng sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của nước và nhiều yếu tố liên quan khác. Ví dụ như nếu gặp nước ấm hoặc bồn nước nóng thì chúng có thể sống lâu hơn nước lạnh hay nước bể bơi.


Các nàng không cần phải lo lắng đi bơi và đột nhiên … có bầu

Thời gian sống của chúng ở môi trường nước ấm, các điều kiện độ axit, độ kiềm thích hợp có thể lên đến 15 phút. Tuy vậy, tỷ lệ tinh trùng có thể tự tìm đường đến với âm đạo của nàng trong môi trường nước, kể cả nước ấm là cực kỳ thấp, xấp xỉ bằng 0.

Trong môi trường âm đạo, tinh trùng sống được bao lâu?


Môi trường âm đạo rất khắc nghiệt với tinh trùng

Như các bạn đã biết, tinh trùng không thể tồn tại ở môi trường có độ axit quá cao. Âm đạo thường có độ axit là từ 3,4-4, quá ngưỡng chịu đựng của tinh trùng. Hàng triệu tinh trùng sẽ chết trong quá trình tiến vào âm đạo khi người nam đã xuất tinh. Chỉ các tinh trùng được lớp nhầy tinh dịch bao bọc trong quá trình ấy mới có thể sống sót được và tiến vào sâu hơn.

Theo các nhà khoa học, sau 2 tiếng kể từ khi quan hệ tình dục, hơn 90% lượng tinh trùng đã chết và xác của chúng sẽ bị phân hủy sau 36 tiếng chính tại môi trường âm đạo. Các phụ nữ sử dụng các loại thuốc ngừa thai có môi trường âm đạo cực kỳ khắc nghiệt khiến hầu như không tinh trùng nào có thể vượt qua được.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu trong cổ tử cung?

Khác với âm đạo, cổ tử cung có môi trường “thân thiện” hơn với tinh trùng. Tuy vậy độ pH của chúng lại thay đổi theo từng người và phụ thuộc nhiều vào sức khỏe của họ. Nếu độ pH là 6,5 thì tinh trùng có khá ít khả năng sống sót, pH bằng 7 chúng có nhiều cơ hội hơn và nếu pH bằng 8 là điều kiện lý tưởng cho các tinh trùng. Ở cổ tử cung có môi trường pH bằng 8, các tinh trùng sẽ có hơn 2 tiếng để vùng vẫy.


Để đến được với trứng, tinh trùng phải vượt qua 1 chặng đường đầy khó khăn

Tuy nhiên, để đến được cổ tử cung này, chúng phải vượt qua nhiều thử thách. Trong đó khó nhất là quá trình vượt qua chất nhầy bao bọc ở miệng cổ tử cung. Chất nhầy này càng vào sâu thì càng dày và dẻo hơn, là trở ngại lớn với tất cả tinh trùng.

Tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc nhiều vào môi trường hiện ở của chúng. Hy vọng các thông tin chúng tôi cung cấp đã thỏa mãn câu hỏi tinh trùng có thể sống được bao lâu trong môi trường bên ngoài.