Đa số mọi người kể cả nam giới đều chỉ biết rằng tinh trùng là yếu tố quan trọng đối với việc thụ thai và giúp con người duy trì nòi giống. Mỗi chúng ta được hình thành từ các tế bào nhỏ bé ấy và chỉ duy nhất có một tinh trùng vượt hàng triệu đối thủ khác để kết hợp với trứng. Hơn nữa, thực tế có rất nhiều điều thú vị về tế bào này mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua trong bài viết dưới đây.

Tinh trùng

Ngay cả nam giới cũng không biết những điều thú vị này về tinh trùng

Không phải lúc nào tinh trùng cũng có màu trắng

Thông thường tinh trùng sẽ có màu trắng hoặc màu xám, đôi khi sẽ xuất hiện với màu vàng sẫm. Ngoài ra, tinh trùng còn có màu đỏ hoặc hồng do có sự xuất hiện của máu. Tuy không phải là do sức khỏe gặp vấn đề nghiêm trọng nhưng nam giới cũng cần đi bác sĩ để được tư vấn điều trị nếu gặp phải tình trạng này.

Tinh trùng có giới tính

Tinh trùng có hai loại là đực và cái. Tế bào cái có khả năng kết hợp với trứng mạnh hơn tế bào đực. Điều này cũng có nghĩa là bạn dễ mang thai con gái hơn con trai. Tinh trùng cái mang nhiễm sắc thể X tạo ra bé gái và tinh trùng đực mang nhiễm sắc thể Y tạo ra bé trai.

Số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh

Trung bình trong một lần xuất tinh thì trong tinh dịch có chứa đến khoảng 180 triệu tinh trùng. Trong vài trường hợp ngoại lệ, con số này có thể lên đến 400 triệu. Việc sinh sản đều được quyết định bởi hai nhân tố số lượng và chất lượng của tế bào này.

tinh trùng số lượng lớn

Tinh trùng được sinh ra với số lượng lớn trong một lần xuất tinh

Có thể cải thiện được chất lượng của tinh trùng

Một người đàn ông có chất lượng tinh trùng yếu thì không phải mãi mãi sẽ không thể có con. Nam giới vẫn có thể cải thiện được điều này bằng một lối sống lành mạnh. Nên có chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều trái cây, rau quả, hạn chế căng thẳng, tập thể dục thường xuyên và bổ sung thêm các chất vitamin.

Làm mỹ phẩm bằng tinh trùng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong tinh trùng có một chất có tác dụng giúp da mịn màng và xóa mờ các nếp nhăn. Do đó, các nhà nghiên cứu đang tiến hành thí nghiệm để sản xuất các mỹ phẩm chăm sóc da bằng tế bào này.

Không phải mọi tinh trùng đều biết hướng đi đến trứng

Thực tế với hàng trăm triệu tinh trùng nhưng chỉ có khoảng một nửa trong số đó đi thẳng đến trứng. Số còn lại thường bị “lạc đường” và chỉ bơi xung quanh.

tinh trùng tìm đến trứng

Tinh trùng có thể bị “lạc đường”, không tìm được đường đến trứng

Tuổi thọ của tinh trùng

Đối với người phụ nữ, số lượng trứng đã được cố định trong cơ thể. Còn với người đàn ông thì tinh trùng mới liên tục được sản xuất ra. Tinh trùng có tuổi thọ khoảng 2 tháng tính từ khi sinh ra cho đến khi chết đi. Tế bào tinh trùng chỉ có thể sống được 5 ngày trong bộ phận sinh sản của người phụ nữ và sẽ chết sau vài giờ nếu ở môi trường bên ngoài.

Tinh trùng đã chết vẫn có thể tạo ra bào thai

Trong quá trình thụ tinh, một số tế bào đã chết vẫn có thể tạo thành bào thai khỏe mạnh. Nhưng trong môi trường ống nghiệm thì chúng có thể chết thêm lần nữa khi xử lý hoặc cấy ghép.

Tinh trùng có rất nhiều lợi ích

Tinh trùng thực chất có rất nhiều tác dụng tiềm năng đối với sức khỏe của con người. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào này có lợi ích trong việc làm giảm những triệu chứng trầm cảm và giảm huyết áp. Tuy vẫn chưa tìm được nguyên nhân vì sao tinh trùng lại có những tác dụng như thế nhưng đây thực sự cũng là một phát hiện rất thú vị của các nhà khoa học.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những sự thật thú vị về tinh trùng mà thậm chí cả nam giới cũng chưa biết rõ. Việc tìm hiểu về tinh trùng rất cần thiết đối với người đàn ông vì điều này sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của mình và kịp thời điều trị nếu gặp các vấn đề liên quan.