phân biệt tinh trùng khỏe và tinh trùng yếu

Có rất nhiều người cho rằng nếu như cơ thể khỏe mạnh không có bệnh tật ốm đau gì thì chất lượng tinh trùng sẽ tốt. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy có rất nhiều người đàn ông mặc dù cao to khỏe mạnh nhưng tinh trùng lại yếu. Vậy làm thế nào để phân biệt tinh trùng khỏe và tinh trùng yếu? Mời các bạn tham khảo bài viết.

Cách phân biệt tinh trùng khỏe và tinh trùng yếu

Để nhận được được tinh trùng của một người đàn ông khỏe hay yếu các bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu nhận biết sau:


Tinh trùng khỏe mạnh có tốc độ di chuyển nhanh, màu trắng hoặc hơi vàng

Tinh trùng khỏe mạnh

Nếu người đàn ông có chất lượng tinh trùng tốt sẽ giúp việc thụ thai diễn ra thuận lợi hơn đồng thời những em bé được sinh ra sẽ thông minh và khỏe mạnh hơn. Và để nhận biết tinh trùng khỏe mạnh chúng ta có thể xét các yếu tố:

 • Số lượng: Lượng tinh trùng đạt chuẩn về số lượng khi mỗi lần xuất tinh là từ 2 – 5ml.
 • Tốc độ di chuyển: Khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ nếu có >75% di động trong đó >25% lượng tinh trùng di chuyển nhanh thì được coi là khỏe mạnh.
 • Màu sắc: Tinh trùng nếu khỏe mạnh thì tinh dịch có màu trắng đục như nước vo gạo hoặc hơi vàng.
 • Thời gian hóa lỏng của tinh trùng: Thường tinh trùng khỏe mạnh sẽ hóa lỏng sau từ 15 đến 30 phút sau khi xuất tinh.

Tinh trùng yếu


Tinh trùng yếu số lượng tinh dịch ít và loãng, màu sắc bất thường

Việc nhận biết tinh trùng yếu khá đơn giản các bạn hãy dựa vào các yếu tố sau:

 • Tinh dịch loãng và ít.
 • Màu sắc tinh dịch bất thường.
 • Tinh dịch bị vón cục, không thể hóa lỏng sau khi xuất tinh.

Trên đây là những cách phân biệt tinh trùng yếu hay khỏe mạnh rất đơn giản bằng mắt thường. Tuy nhiên để biết chính xác được mình có phải nằm trong trường hợp tinh trùng yếu hay không các bạn cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám cụ thể.

Cách cải thiện chất lượng tinh trùng


Có rất nhiều cách để cải thiện chất lượng tinh trùng

Và nếu như không may bạn gặp phải vấn đề liên quan tới tinh trùng yếu đừng quá lo lắng bởi hiện nay có rất nhiều cách cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả như:

 • Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, nên bổ sung những thực phẩm tốt cho chất lượng tinh trùng như: Các loại hải sản, sung, trái cây giàu chất xơ…
 • Luyện tập thể dụng thể thao thường xuyên.
 • Hạn chế uống rượu, bia: Đã có rất nhiều bằng chứng thực tế cho thấy một số loại rượu mạnh chính là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Theo nghiên cứu nếu một người uống hơn 1 ly rượu mỗi ngày nó sẽ làm giảm khả năng tiết testosterone. Đây là một loại hormone sinh dục nam có nhiệm vụ quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng và làm tăng ham muốn tình dục ở nam giới.
 • Bỏ thuốc lá: Chất cadmium có trong thuốc lá không chỉ gây ung thư mà nó còn làm ảnh hưởng tới ADN của tinh trùng. Điều này đồng nghĩa với việc làm giảm số lượng, chất lượng tinh trùng.
 • Không sử dụng các chất kích thích: Tất cả các chất kích thích, gây nghiện đều ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng của nam giới.
 • Sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn để ngăn ngừa các căn bệnh lây qua đường tình dục.
 • Giữ tinh thần luôn thoải mái: Việc căng thẳng, stress kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng xuất tinh sớm, cương dương.
 • Giảm thiểu việc tiếp xúc giữa dương vật với nhiệt độ: Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nhiệt độ làm ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng. Do đó để cải thiện chất lượng tinh trùng các bạn nên hạn chế việc tắm vòi sen bằng nước nóng, tắm hơi, sử dụng máy tính đặt trên đùi…

Như vậy, với những thông tin mà bài viết cung cấp chắc chắn các bạn đã biết cách phân biệt tinh trùng khỏe và tinh trùng yếu. Việc phát hiện sớm dấu hiệu bất thường ở tinh dịch sau khi xuất tinh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cải thiện chất lượng của tinh trùng.