Để dễ thụ thai, chất lượng tinh trùng nam giới là yếu tố đóng vai trò quan trọng. Vì thế nam giới cần chăm sóc tốt sức khỏe bản thân để đảm bảo chất lượng tinh trùng. Nhưng làm thế nào để tinh trùng nam giới khỏe mạnh thì không phải bạn nam nào cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ là lời khuyên hữu ích mà bạn nam nên tham khảo và áp dụng để có sức khỏe tốt, và có tinh trùng khỏe mạnh, giúp vợ chồng dễ đậu thai và sinh con.

Hãy thay đổi chế độ ăn uống

Một trong những vấn đề ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng chính là chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày của các bạn nam. Nếu bạn là fan hâm mộ của những loại đồ ăn nhanh như thịt chế biến sẵn, sữa, kẹo hay pizza, hãy dừng ngay lại nhé. Hãy cố gắng để loại bớt những loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn hàng ngày của mình. Vì nếu bạn thường xuyên sử dụng chúng, tinh binh sẽ dần trở nên lười vận động hơn. 

Bạn nên bổ sung các thực phẩm sau đây vào bữa ăn hàng ngày nếu muốn chất lượng tinh trùng được cải thiện:


Sử dụng các thực phẩm tốt cho chất lượng tinh trùng
  • Các loại thực phẩm giàu vitamin B12 như thịt, cá, sữa. Vitamin B12 có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe của tinh trùng. Vitamin B12 giúp cho tinh trùng tránh được bị viêm hay stress oxy hóa do chịu tác động từ những gốc tự do có hại trong cơ thể con người. 
  • Sử dụng nhiều thực phẩm có chứa vitamin C như rau bina, cà chua, khoai tây hay các loại trái cây như cam, dâu. Vitamin C có tác dụng tốt trong việc tăng số lượng tinh trùng. 
  • Các thành phần dinh dưỡng từ các loại hạt như hạnh nhân, óc chó cũng có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tinh binh cho các quý ông. 

Tập thể dục, và rèn luyện cơ thể một cách khoa học

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn cải thiện hệ vận động, giúp cơ thể giải phóng năng lượng, cải thiện cơ bắp, tăng cường sức đề kháng mà còn có thể giúp tinh binh của nam giới khỏe mạnh hơn, số lượng tăng lên. Thậm chí, tinh trùng còn được cải thiện về khả năng nhu động.


Luyện tập thể thao để cải thiện sức khỏe thể chất và chất lượng tinh trùng

Nếu bạn thừa cân hay béo phì sẽ khiến cho nồng độ testosterone bị ảnh hưởng. Testosterone giảm sẽ tác động tới ham muốn và chất lượng đời sống tình dục. Khi bạn tập thể dục và giảm cân, số lượng tinh trùng và chất lượng của chúng sẽ được gia tăng. Luyện tập giúp cho endorphin, lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên, ham muốn tình dục cũng nhờ đó mà tăng lên. 

Tuy nhiên khi luyện tập bạn cần có lộ trình rõ ràng và phù hợp với cơ thể thay vì tập luyện quá sức hay hòi hợt. Tập một cách hời hợt sẽ không mang lại kết quả cho bạn. Nhưng nếu tập một cách quá sức, hiệu quả không cao thậm chí gây tác dụng ngược. Ví như bạn leo núi hoặc đạp xe quá sức có thể khiến cho chất lượng tinh trùng giảm xuống thay vì tăng lên.

Lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia và cà phê

Caffeine trong nước ngọt, cà phê có thể làm hỏng DNA của tinh trùng, điều này đồng nghĩa lượng tinh trùng sẽ bị giảm. Nếu bạn uống nhiều rượu, hậu quả cũng tương tự như khi bạn nạp quá nhiều caffein vào cơ thể. Lượng tinh trùng giảm xuống, chất lượng giảm xuống.  Vì thế hạn chế rượu và sử dụng cà phê là cách để bạn cải thiện cả chất lượng và số lượng tinh binh của mình.


Hạn chế rượu, cà phê giúp cải thiện chất lượng, số lượng tinh trùng

Ngoài ra để nâng cao chất lượng tinh trùng bạn cũng nên tránh xa các sản phẩm, không gian có chứa chứa các thành phần có hại cho tinh trùng như chì, hơi thủy ngân, styrene, axeton… Một yếu tố khác cũng cần lưu ý để cải thiện chất lượng tinh trùng đó là việc lựa chọn đồ lót. Việc mặc đồ lót thường xuyên có thể giúp tăng số lượng tình trùng đấy nhé.

Với những chia sẻ trên đây, các bạn nam đã biết cách làm thế nào để tinh trùng nam giới khỏe mạnh rồi đúng không? Hãy điều chỉnh lại bữa ăn hàng ngày, lịch sinh hoạt và luyện tập hàng ngày và nhiều thói quen khác để vừa có được sức khỏe thể chất tốt, vừa đảm bảo chất lượng tinh trùng, đời sống tình dục để có được cuộc sống hạnh phúc nhé.